Vaccine Covid-19 của Nga

Vaccine COVID-19
Giới khoa học Anh: Vaccine COVID-19 của Nga là ‘hứa hẹn’

Trả lời kênh truyền hình France 24 (Pháp), các nhà khoa học Anh đã khen ngợi vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

GS.Peter Openshaw ở Đại học London khẳng định: "Vaccine của Nga đã tạo ra một số lượng đáng kể kháng thể đối với COVID-19 như những gì xảy ra sau khi bệnh nhân nhiễm virus theo cách tự nhiên". Ông đánh giá phản ứng miễn dịch này tương tự phản ứng do vaccine AZD-1222 của Đại học Oxford (Anh) phát triển và thậm chí còn mạnh hơn một chút, vì vậy đáng được coi là một trong những vaccine hứa hẹn nhất.

GS.Brendan Wren tại Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London đánh giá: “Toàn bộ 76 người tham gia 2 thử nghiệm lâm sàng của Nga đều phát triển nồng độ kháng thể cao sau khi được tiêm vaccine. Không có phản ứng phụ đáng kể và cho đến nay, mọi thứ đều ổn”. Tuy nhiên, GS.Peter Openshaw cảnh báo cần thận trọng. Vaccine Sputnik V chỉ mới được thử nghiệm trên 76 người, con số quá ít để đưa ra kết luận cuối cùng. Ngoài ra, một số người tình nguyện bị sốt cao trên 39°C sau khi tiêm vaccine này. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko thông báo sớm nhất trong tuần này sẽ bắt đầu giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V.

Theo Hãng thông tấn TASS, Bộ Y tế Nga cũng chuẩn bị vào tuần tới sẽ cung cấp một số lượng hạn chế vaccine này để tiêm chủng cho các nhóm có nguy cơ cao ở các khu vực như bác sĩ và giáo viên. Các nhà nghiên cứu của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế Nga đã tiến hành 2 thử nghiệm trong bệnh viện với 2 công thức khác nhau của vaccine Sputnik V trên 76 người từ ngày 18/6 đến 3/8.

Kết quả cho thấy: Vaccine đã kích hoạt phản ứng miễn dịch và không gây phản ứng phụ nghiêm trọng; toàn bộ những người tham gia đều sản sinh kháng thể trung hòa. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết điều đó chưa chứng minh được vaccine Sputnik V bảo vệ hiệu quả chống virus SARS-CoV-2 lây nhiễm và đề nghị cần nghiên cứu trên quy mô lớn hơn.

Vaccine Sputnik V do Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh Gamaleya ở Moscow phát triển với sự hỗ trợ của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF). Trung tâm Gamaleya đã bắt đầu tuyển dụng 40.000 người tình nguyện cho giai đoạn 3.

Giám đốc RDIF Kirill Dmitriev cho biết đến nay đã có hơn 20 quốc gia đề nghị Nga cung cấp tổng cộng 1 tỉ liều vaccine Sputnik V.

Nguồn - Báo Chính Phủ

 

Chia sẻ: 

Tin Khác